Cẩm nang việc làm

Nửa đầu năm 2017, ngành công nghệ thông tin IT đã hot như thế nào?

20-12-2017

Ngành công nghệ thông tin (IT) tại Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là vào nửa đầu năm 2017

Theo nghiên cứu thị trường việc làm thì 6 tháng đầu năm 2017, ngành công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Sau đó, mới đến những ngành khác như hành chính, kế toán, dịch vụ khách hàng và quảng cáo, truyền thông...

 

Tuy nhiên, cho dù đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng, song nguồn cung nhân lực hiện nay của ngành IT vẫn chỉ đáp ứng được 50% so nguồn cầu. Vì thế, dẫn đến tình trạng các công ty về IT cạnh tranh nhau để tìm kiếm nguồn nhân lực đang khan hiếm và đặc biệt đối với những người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực Java, Net, Mobile, PHP.

 

Nửa đầu năm 2017, ngành công nghệ thông tin IT đã hot như thế nào?

 

Đối với các ngôn ngữ lập trình mới như Ruby on Rails, Golang, JavaScrpit hoặc các frameworks (thư viện mã lệnh) có liên quan như ReactJS, NodeJs thì lại khan hiếm lập trình viên hơn nữa. Dù mức lương cho vị trí này khá cao, những các công ty công nghệ thông tin cũng vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên.

 

Ngoài ra, một lý do khách quan nữa khiến cho nguồn nhân lực bị khan hiếm đó chính là số lượng nhân viên IT có xu hướng nhảy việc ngày càng cao. Cụ thể, vào tháng 6 năm 2017, có 74% nhân sự công nghệ thông tin tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới. Chỉ 42% nhân sự IT được hỏi cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại.

 

Một báo cáo khác của Navigos Search, ngành IT đặc biệt là lĩnh vực Data Techonology sẽ phát triển mạnh trong 3 năm tới. Các ngành trong lĩnh vực này đang khan hiếm vị trí kỹ sư công nghệ thông tin trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (data processing) và kỹ sư IT có kinh nghiệm liên quan đến machine learning, là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo.

 

Bên cạnh những báo cáo trên, thì một số công ty cho rằng hiện nay nhân lực của ngành công nghệ thông tin tại các công ty Việt Nam thường thiếu kinh nghiệm, chưa có đam mê hoặc chưa định hướng rõ ràng trong công việc và sự gắn bó lâu dài với công ty. Luôn có những đòi hỏi cao hơn so với năng lực của bản thân và một điều đáng lưu tâm, đó chính là thiếu các kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết vấn đề hay kỹ năng giao tiếp tiếng Anh... Những lý do trên ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thăng tiến của những người làm trong lĩnh vực này.

 

Với thực trạng trên, hiện nay ngành công nghệ thông tin đang là một trong những xu hướng phát triển mới và cần nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, sinh viên cần phải định hướng rõ ràng và cụ thể để đưa ra những quyết định chính xác tránh tình trạng nhảy việc diễn ra như hiện nay.

Tìm việc online Workbank.vn